Cảm xúc của sinh viên khoa Cơ-Điện khi trải nghiệm thực tế tại công ty TNHH NISSEI Việt Nam

Thứ tư - 18/12/2019 04:55 942 0

Thực tập nghề nghiệp Tự động hóa - bước khởi đầu cho các tân kĩ sư
Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa – Ngành Kỹ thuật điện
Trải qua 5 tuần không ngắn với việc xa trường, xa gia đình nhưng lại là không dài với việc trải nghiệm và học hỏi tại công ty TNHH NISSEI Việt Nam là những trải nghiệm vô cùng quý giá và thú vị. Qua quãng thời gian đó với sự hướng dẫn tận tình của phía công ty cũng như thầy cô trong bộ môn Tự Động Hóa, đặc biệt là thầy Ngô Trí Dương, em cùng 16 bạn sinh viên thực tập tại đây đã học hỏi được rất nhiều điều.

Công ty TNHH Công nghệ Nissei Việt Nam là một công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Công ty chuyên sản xuất kinh doanh các bộ phận, linh kiện điện, điện tử cho các loại thiết bị liên lạc đa chức năng, cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng, ô tô và các phụ kiện liên quan kèm theo, các loại thiết bị, bộ phận, linh kiện quang học, các loại khuôn mẫu chính xác.

 Tại đây, chúng em đã được tiếp cận và dần hình thành những thói quen làm việc, giờ lao động, đặc biệt là môi trường làm việc vô cùng kỷ luận và nghiêm túc của công ty Nhật Bản, đã giúp cho chúng em được rèn rũa và ý thức hơn. Phong cách làm việc của công ty dựa trên nội quy 5s của người Nhật: Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc), Shitsuke (Sẵn sàng).

Ngoài ra chúng em còn được tiếp cận làm quen với những dây truyền sản xuất hiện đại, các máy móc tự động mà trên ghế nhà trường không có, đúng với chuyên ngành Tự Động Hóa mà em đang theo học. Không những thế em còn được học hỏi thêm nhiều kỹ năng khác như máy móc cơ khí, kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, kĩ năng giao tiếp với cấp trên…

Ngoài những kiến thức và kĩ năng học được, chúng em còn có quãng thời gian sống, học tập với nhau vô cùng vui vẻ và đầy trách nghiệm. Những thành viên trong nhóm luôn giúp đỡ, bảo ban nhau để cả nhóm hoàn thành quá trình thực tập một cách vẹn toàn nhất. Ngoài ra những ngày nghỉ cuối tuần chúng em đã có những hoạt động giao lưu tập thể với công ty như đá bóng, tham quan văn miếu để gắn kết và hỗ trợ nhau trong công việc được tốt hơn.

Sau những trải nghiệm thực tế tại công ty, chúng em có một số ý kiến, giải pháp đóng góp cho công ty. Bạn Vũ Khắc Dung có ý kiến thêm máy móc tự động vào khâu đóng gói để giảm công nhân, bạn Trịnh Văn Chương đưa ra giải pháp kết nối các máy qua mạng truyền thông công nghiệp, bạn Nguyễn Nam Anh cũng đưa ra ý kiến dùng máy có cảm biến màu để phân loại tự động thay cho việc phân loại thủ công… công ty đang trong quá trình đi lên tự động hóa. Công ty đã ghi nhận những ý kiến của chúng em và chúng em mong có nhiều thời gian ở công ty hơn để có thể biến những giải pháp, ý kiến đó thành hiện thực, qua đó đóng góp cho công ty cũng như tích lũy cho mình những kinh nghiệm.

Thầy và sinh viên tại công ty NISSEI
Thầy và sinh viên tại công ty NISSEI
Thầy Ngô Trí Dương dẫn đoàn thực tập tới công ty NISSEI
Thầy Ngô Trí Dương dẫn đoàn thực tập tới công ty NISSEI
Thầy và sinh viên ăn trưa cùng công ty
Thầy và sinh viên ăn trưa cùng công ty
Buổi gặp mặt ban lãnh đạo công ty
Buổi gặp mặt ban lãnh đạo công ty
Sinh viên làm việc với máy móc tại công ty
Sinh viên làm việc với máy móc tại công ty
Sinh viên quan sát hoạt động máy móc tại công ty
Sinh viên quan sát hoạt động máy móc tại công ty
Ngoài máy móc sinh viên còn được học kỹ năng khác
Ngoài máy móc sinh viên còn được học kỹ năng khác
Sinh viên tham gia sản xuất cùng công ty
Sinh viên tham gia sản xuất cùng công ty
Buổi tổng kết kết quả với công ty
Buổi tổng kết kết quả với công ty
Nhóm trưởng thay mặt sinh viên tặng quà lưu niệm công ty
Nhóm trưởng thay mặt sinh viên tặng quà lưu niệm công ty

Hoàn thành khóa thực tập với những gì đã được học hỏi và trải nghiệm, em nhận thấy mỗi thành viên trong nhóm đều trưởng thành hơn, tự tin hơn, chủ động hơn. Đó sẽ là hành trang quý giá cho chúng em khi ra trường và cũng là những kỷ niệm khó quên của thời sinh viên.

Cảm ơn công ty TNHH NISSEI Việt Nam, cảm ơn Thầy Ngô Trí Dương và bộ môn Tự Động Hóa đã giúp chúng em hoàn thành khóa thực tập lần này.

Nguyễn Quang Đạt

Sinh viên TĐH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây