Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử - Một góc nhìn

Thứ hai - 23/04/2018 22:15 339 0

Với xu thế phát triển của công nghệ 4.0 như hiện nay, tất cả các nhà máy sản xuất trên thế giới và ở Việt Nam (đặc biệt là các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài) đang thay đổi nhanh chóng để bắt kịp theo xu thế công nghiệp 4.0 mà trong nhà máy vốn là sự kết hợp của 3 công nghệ nền tảng chủ đạo: Tự động hóa (Robotics), Internet vạn vật (IoT), và trí tuệ nhân tạo (AI). Cuộc cách mạng này sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về phân bố nguồn lực sản xuất, cách thức sản xuất, quản lý và tiêu dùng nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Nền sản xuất “tự động” đặc trưng của cách mạng công nghiệp lần thứ 3 sẽ sớm chuyển sang nền sản xuất “thông minh”.

Hình ảnh dưới đây mô tả dây chuyền sản xuất đã được thao tác toàn bộ bằng robot và dây chuyền tự động mà không có sự can thiệp của con người (Báo cáo Hội thảo “Việt Nam với cuộc CMCN 4.0”, 08/4/2018). Quá trình vận chuyển nguyên vật liệu ra dây chuyền sản xuất, và vận chuyển thành phẩm về kho đã được thay thế dần dần và toàn bộ bằng xe AGV (Automatic Guide Vehicle) tự động.

cdt 1

Đó chỉ là một góc nhìn trực diện khi ta bước vào hầu hết các nhà máy đang phổ cập Industry 4.0 như hiện nay. Bức tranh tổng quan về các ngành nghề trong thời đại 4.0 có thể được thể hiện khái quát như hình ảnh bên dưới:

cdt 2

Khi mà dây chuyền sản xuất tất yếu phải trở nên tự động, phần lớn công đoạn sản xuất được thay thế bởi robot kết hợp với mạng lưới điều khiển thông minh thì không thể thiếu một nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để Thiết Kế ra các hệ thống tự động, phục vụ sản xuất và cho người tiêu dùng. Nếu chỉ với kiến thức về điện tử và điều khiển, bạn sẽ không có tư duy về hệ thống vận hành cơ khí của các công đoạn, nếu bạn chỉ có kiến thức về cơ khí thì bạn sẽ hạn chế mình ở năng lực sáng tạo để tối ưu hóa, tự động hóa và chính xác hóa khi vận hành các cơ cấu cơ khí, nếu bạn chỉ có kiến thức về IT thì cũng hạn chế bạn ở mảng phần mềm, server… mà không có kiến thức về cả hệ thống. Vậy nếu chúng ta được trang bị cả 3 loại kỹ năng trên (cơ khí, điện tử - điều khiển, IT), chúng ta có thể sáng tạo tối đa, có thể Thiết kế ra các sản phẩm thông minh trong xu thế Industry 4.0, và chí ít, chúng ta cũng đủ kiến thức để hiểu và vận hành nó, đủ kỹ năng để xử lý các vấn đề khi xảy ra sự cố, đủ thông minh để luôn cải tiến hướng đến tối ưu hóa cho sản xuất. Nếu bạn thích thử sức mình trong thời đại định hướng 4.0 ở Việt Nam chúng ta hiện nay, thì ngành CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ là một lựa chọn thông minh và đầy thử thách. 

                                 Phùng Kim Phong

                                Former supervisor at Foxconn Technology Group

                        (Cựu sinh viên chuyên ngành Tự động hóa K51 khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây