Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với ngành cơ khí

Thứ tư - 22/05/2019 18:49 339 0

Được mệnh danh là “trái tim của quá trình công nghiệp hóa” và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, ngành Kỹ thuật cơ khí đang giữ vị trí là một trong những ngành dẫn đầu trong nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ. Chính vì vậy, trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tăng cao với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật cơ khí

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, ngành Kỹ thuật cơ khí luôn đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển trong mọi lĩnh vực của mọi nền kinh tế – xã hội trên toàn thế giới. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học. 

Trong quá trình học các kỹ sư tương lai ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Sinh viên tốt nghiệp biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy,…  

2019 2205 co khi001

Giờ thực hành của SV ngành Kỹ thuật cơ khí  

Do vậy, ngành Kỹ thuật cơ khí sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở hầu hết ở các nhà máy, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, sửa chữa cơ khí, nhà ga, bến cảng, xí nghiệp xếp dỡ hàng hóa, nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp máy…; Các Sở, Phòng, Ban quản lý liên quan đến lĩnh vực Cơ khí như: Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng, Phòng Kinh tế – Kỹ thuật – Hạ tầng của các Quận/Huyện… Các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao Đẳng và Trung học chuyên nghiệp liên quan đến ngành nghề kỹ thuật cơ khí. Các Trung tâm, phòng thí nghiệm ngành Kỹ thuật cơ khí. Làm chủ công ty, doanh nghiệp tư nhân.  

Địa chỉ đạo tạo ngành Kỹ thuật cơ khí uy tín

Để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng thì bên cạnh kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí. Tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí uy tín với truyền thống 63 năm đào tạo như Học viện Nông nghiệp Việt Nam sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng mền, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành tại các doanh nghiệp có thiết bị cơ khí tiên tiến;… Đây là những điểm mấu chốt không thể thiếu giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư Cơ khí cần phải có. 

2019 2205 co khi002

Sản phẩm thực tập của SV ngành Kỹ thuật cơ khí (Công nghệ cắt CNC plasma)  

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí luôn đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng trong các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như: Công ty SAMSUNG, Công ty ô tô TOYOTA, NISSAN, HONDA, YAMAHA, tổng công ty LILAMA, Trường Hải, Hòa Phát, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Công ty máy nông nghiệp KUBOTA... Thậm chí có rất nhiều kỹ sư sang làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc... Các kỹ sư không những chắc về lý thuyết, giỏi về thực hành mà còn được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao và nắm các vị trí quan trọng chủ chốt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây