Thực tập kỹ thuật – Trải nghiệm thực tế cho các kỹ sư tương lai

Thứ tư - 19/12/2018 22:51 530 0

Thực tập kỹ thuật tại công trường là việc áp dụng các kiến thức lý thuyết đã được học trên giảng đường vào thực tế công việc cụ thể, đồng thời thể hiện phương châm ‘‘học đi đôi với hành’’. Mặt khác, thông qua hoạt động này sẽ giúp sinh viên nhận biết được những tồn tại và thiếu xót của mình để từ đó thấy cần trang bị thêm những kiến thức, kĩ năng cần thiết nhất làm hành trang để tự tin bước vào nghề, vào xã hội, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu công việc hiện nay cũng như thêm yêu hơn công việc và ngành nghề mình đã chọn. Vì thế, các kỳ thực tập càng trở nên cấp thiết đối với sinh viên. Những trải nghiệm ban đầu này sẽ giúp sinh viên tự tin hơn sau khi ra trường và quá trình tìm kiếm việc làm.

 Từ ngày ngày 05 tháng 11 đến ngày 09 tháng 12 năm 2018 nhóm sinh viên khoá 59 chuyên ngành Công trình dưới sự hướng dẫn của ThS. Dương Thành Huân đã có kỳ thực tập Quản lý thi công tại dự án công trình toà nhà thương mại và dịch vụ QMS Tower 2 (Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội). Đây là dự án xây dựng do Công ty Cổ phần Xây dựng và ứng dụng công nghệ Delta-V (thuộc Tập đoàn xây dựng Delta Group) làm nhà thầu thi công chính.

1ttkt 12 18 01

ThS. Dương Thành Huân và các sinh viên thực tập tại công trường

Trong quá trình trải nghiệm thực tế này, các sinh viên đã được trực tiếp tham gia thực tập tại các vị trí quản lý trong công trường như: kỹ sư giám sát hiện trường, kỹ sư giám sát an toàn lao động, kỹ sư lập biện pháp thi công, kỹ sư quản lý máy thi công, nhân viên văn phòng quản lý hồ sơ công trình,… Sự nhiệt tình, cởi mở và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của các cán bộ quản lý đã giúp cho sinh viên được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc quản lý công nhân, ứng phó và giải quyết các tình huống nghiệp vụ.

1ttkt 12 18 02
1ttkt 12 18 04

Sinh viên thực tập tại công trình

Kết thúc đợt thực tập, ngày 09 tháng 12 năm 2018, nhóm sinh viên và các cán bộ ban quản lý công trình đã có một buổi họp diễn ra trong không khí vui vẻ để cùng nhau tổng kết và rút kinh nghiệm về quá trình công tác. Cũng trong buổi tổng kết này, đại diện nhóm sinh viên đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các cán bộ trong Ban quản lý dự án và Công ty Delta-V đã tạo điều kiện cho nhóm thực tập hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra và hiểu rõ hơn về công việc cũng như vị trí mình sẽ đảm nhiệm sau khi ra trường. Có thể nói rằng, kỳ thực tập thực tế này đã mang lại những ý nghĩa và dấu ấn tích cực đối với mỗi sinh viên – những kỹ sư tương lai đang chuẩn bị bước vào đời, vào nghề.

1ttkt 12 18 03

ThS. Dương Thành Huân - Bộ môn Cơ học kỹ thuật
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây