Thực tập nghề nghiệp Tự động hóa - bước khởi đầu cho các tân kĩ sư

Thứ năm - 13/12/2018 22:41 307 0

Thực tập nghề nghiệp là hoạt động quan trọng trong thời gian học tập của các bạn sinh viên tại các trường Đại học mà đặc biệt là các bạn kĩ sư sắp rời khỏi ghế nhà trường. Đây là bước chạy đà quan trọng cho các tân kĩ sư. Nắm bắt được tinh thần đó, bộ môn Tự động hóa, khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn tổ chức chu đáo những đợt thực tập rất quan trọng này cho các bạn kĩ sư sắp ra trường.

Trong chương trình đào tạo sinh viên Tự động hóa, các bạn sinh viên sẽ được trải qua quá trình thực tập nghề nghiệp thực tế tại các cơ sở. Đây là cơ hội cho các bạn tiếp xúc cọ xát với thực tế sản xuất, các mô hình công nghiệp tiên tiến mà tại khoa Cơ-Điện Học viện các bạn ít có cơ hội trải nghiệm. Khi thực tập tại cơ sở các bạn sẽ được tham quan, tìm hiểu, làm việc và được trải nghiệm cuộc sống như một kĩ sư thực thụ. Các bạn sẽ được học nội quy, an toàn lao động, tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất. Trong thời gian này các bạn có điều kiện để kiểm tra chính bản thân, hoàn thiện các kiến thức đã được học tại ngôi trường Đại học đồng thời cập nhật các kĩ năng, kiến thức, các công nghệ mới.

5 ttkt tdh 2018

Nhóm sinh viên thực tập tại nhà máy Nissei Việt Nam 

Những hành trang mà bạn cần chuẩn bị đó là sức khỏe, kiến thức và tinh thần nhiệt huyết. Khi thực tập hay ở bất cứ đâu các bạn phải biết cách tương tác với mọi người xung quanh đây là vấn đề mà nhiều bạn sinh viên chưa làm được. Chính những kì thực tập là cơ hội cho các bạn, bởi kiến thức cứng các bạn học tại khoa, tại Học viện chỉ quyết định các bạn có làm được việc hay không, còn kĩ năng mềm là yếu tố giúp bạn hoàn thiện trưởng thành bản thân bước vào đời. Thái độ nghiêm túc, sự nhiệt huyết trong công việc là thứ các bạn luôn luôn cần trang bị. Một vấn đề nữa là các bạn cần giúp đỡ nhau trong công việc và trong cuộc sống.

Trong kì thực tập các bạn cần phải chăm sóc bản thân bởi trong một môi trường sống mới, làm việc mới các bạn có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe như đau mỏi cơ thể, nhức mỏi mắt, ... nên các bạn cần luôn chú ý đến sức khỏe của bản thân. Có một vài lời khuyên cho các bạn đó là: ăn sáng đều đặn, uống đủ nước, ăn trưa vừa phải, nghỉ ngơi ngay khi thấy mệt mỏi căng thẳng, vận động thân thể thường xuyên. Thời gian thực tập không ngắn và cũng không dài nhưng các bạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe bản thân để có một lối sồng làm việc khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hàng năm bộ môn Tự động hóa Khoa Cơ-Điện trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn tổ chức cho sinh viên đi thực tập nghề nghiệp tại các cơ sở. Các bạn sinh viên sẽ được các thầy cô dẫn đến và phối hợp với các cơ sở thực tập để đảm bảo việc thực tập diễn ra an toàn và hiệu quả. Thời gian thực tập từ 5 tuần – 8 tuần là khoảng thời gian quý báu để các bạn học tập và rèn luyện tại cơ sở. Trong suốt quá trình này các thầy cô phụ trách luôn luôn chú ý, bảo ban các bạn sinh viên tại cơ sở thực tập và xử lý các tình huống phát sinh. Việc đảm bảo an toàn về đi lại, làm việc, sinh hoạt là vấn đề cần chú ý trong suốt đợt thực tập bởi nếu các bạn ko tuân thủ các nội quy an toàn mà để xảy ra các tình huống dẫn đến phải dừng quá trình thực tập của bản thân là thực sự đáng tiếc.

Trong tháng 11, 12 năm 2018, sinh viên k59 TDH, Khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có những đợt thực tập nghề nghiệp tại rất nhiều công ty. Bạn Phạm Công Linh lớp K59TDHA cho biết: “Qua đợt thực tập vừa rồi em nhận thấy thực tập nghề nghiệp thực sự là một trải nghiệm khó quên trong đời sinh viên. Chúng em đã được làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi đúng chế độ khi đi làm ở một công ty bên ngoài. Đợt thực tập này giúp chúng em tiếp cận gần gũi nhất với môi trường thực tế khi chuẩn bị rời ghế nhà trường”.

Bạn Nguyễn Hoài Mai Anh lớp K59TDHA tham gia đợt thực tập nghề nghiệp vừa rồi nói: “Công ty chúng em được thực tập rất chuyên nghiệp, từ giờ giấc đến quy định rất nghiêm. Toàn bộ các bạn trong nhóm phải tự rèn luyện tính tự giác, kỷ luật và nghiêm túc trong mọi công việc tại công ty”.

Một số hình ảnh của sinh viên trong đợt Thực tập:

1 ttkt tdh 2018


 

2 ttkt tdh 2018


Để thực tập diễn ra có kết quả tốt nhất, các bạn cần chú ý các điểm sau:

-         Đọc kĩ nội dung thực tập mà bộ môn đã biên soạn.

-         Tuân thủ các quy định an toàn về đi lại, lao động khi đi thực tập.

-         Tìm hiểu về cơ sở mà mình sắp thực tập (địa điểm, máy móc, dây chuyền sản xuất tại cơ sở, ...)

-         Luôn nêu cao tinh thần tự giác, tự học hỏi.

-         Nhiệt tình, năng nổ trong các công việc tại cơ sở thực tập và luôn giữ thái độ niềm nở, hòa nhã và thân thiện với mọi người trong công ty.

Cuối cùng, chúc các bạn tân kĩ sư sẽ có những kỳ thực tập vui vẻ, gặt hái thật nhiều kiến thức mới, trải nghiệm mới và thành công!

6 ttkt tdh 2018

Các sinh viên TDH K59 - kỹ sư tương lai khoa Cơ - Điện

Bộ môn Tự động hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây