Cơ điện tử - Ngành đào tạo mũi nhọn đáp ứng công cuộc cách mạng 4.0

Thứ tư - 15/04/2020 23:48 525 0
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi toàn diện các nền sản xuất trên thế giới và ở Việt Nam, trong đó là sự kết hợp của ba công nghệ nền tảng chủ đạo: Tự động hóa, Internet vạn vật, và trí tuệ nhân tạo. Tâm điểm của cuộc cách mạng này chính là việc hình thành các nhà máy thông minh, nhà máy số - nơi mà các máy móc, thiết bị sẽ được kết nối, tự động ra quyết định toàn bộ hoạt động của nhà máy từ khâu thu thập, phân tích yêu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất. Các hệ thống tự động hóa sẽ thay thế dần lao động thủ công trong toàn bộ nền kinh tế, máy móc và trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế sức người, nhu cầu sử dụng nhân lực trình độ cao tăng lên trong khi nhu cầu sử dụng lao động kỹ năng thấp ngày càng giảm.
image 20200416105005 1
Cơ điện tử với sự kết hợp của ba nền tảng khối kiến thức về cơ khí, điện – điện tử và công nghệ thông tin, một ngành học quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đạiMục đích của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội (thông minh hơn, nhỏ gọn hơn, …). Đối tượng lao động của ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử là các dây chuyền sản xuất tự động, hệ thống máy tự động, rô bốt, các thiết bị có độ hoạt động linh động cao, có trí thông minh và xử lý những thao tác phức tạp. Những yêu cầu cao về máy móc của thời đại công nghiệp mới khiến cho ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử rất có tiềm năng phát triển.
Với việc được trang bị các kiến thức từ nền tảng đến chuyên môn sâu về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén, cảm biến đo lường, robot, … cùng với các kỹ năng bổ trợ thiết yếu, sau khi tốt nghiệp, người học có đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng cần thiết để vận hành, thiết kế và sáng tạo các hệ thống máy thông minh, phục vụ quá trình sản xuất.
Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử có thể đảm nhận các vị trí:
  • Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện-điện tử.
  • Thăng tiến trở thành Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phân kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện – điện tử.
  • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực cơ điện tử.
THÔNG TIN TUYỂN SINH:
  • Mã ngành: 7510203             - Tổ hợp xét tuyển: A01, C01, D01, A00.
  • Điện thoại: 024.6261.7520 – 024.6261.7578 – 0961.926.939 – 0961.926.639
  • Địa chỉ liên hệ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Thị trấn Trâu Quỳ, H. Gia Lâm, TP. Hà Nội
  • Website: www.vnua.edu.vnhttp://tuyensinh.vnua.edu.vn
  • Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

                                                                                               TS. Nguyễn Thị Hiên

                                                                                                 Khoa Cơ - Điện
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây