Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử - Ngành đào tạo mũi nhọn đáp ứng cuộc cách mạng 4.0

Thứ ba - 14/07/2020 04:46 544 0
co dien tu 1

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi toàn diện các nền sản xuất trên thế giới và tại Việt Nam. Tâm điểm của cuộc cách mạng này chính là việc hình thành các nhà máy thông minh, nhà máy số - nơi mà các máy móc, thiết bị sẽ được kết nối, tự động ra quyết định toàn bộ hoạt động của nhà máy từ khâu thu thập, phân tích yêu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất. Chính vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đã trở thành một ngành học ‘hot’ và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy móc và đam mê công nghệ.

Ngành học tiên phong của những “sản phẩm thông minh”

co dien tu 2

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử được coi là ngành học tiên phong của những “sản phẩm thông minh” (Ảnh: internet)

Cơ điện tử với sự kết hợp của ba nền tảng khối kiến thức về cơ khí, điện - điện tử và công nghệ thông tin, là một ngành học quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội (thông minh hơn, nhỏ gọn hơn…). Sản phẩm của ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là các dây chuyền sản xuất tự động, hệ thống máy tự động, robot, các thiết bị có độ hoạt động linh động cao, có trí thông minh và xử lý những thao tác phức tạp.
Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử được trang bị các kiến thức từ nền tảng đến chuyên môn sâu về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống điều khiển khí nén - thủy lực, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, kiến thức về cảm biến, robot…; trang bị kỹ năng lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thiết bị cơ điện tử; kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý và phân tích thông tin phục vụ nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cơ điện tử; kỹ năng chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành hệ thống máy và thiết bị trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cơ điện tử (Khoa không viết Trung tâm tự bổ sung trong chương trình đào tạo của ngành).

image 20200714155309 1
Ứng dụng của ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại.
 
co dien tu 4

Sinh viên nhận học bổng do Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Tokai Việt Nhật tài trợ 

Học viện tăng cường phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước tạo điều kiện cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có cơ hội mở rộng kiến thức, rèn luyện “tay nghề” ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.
Đặc biệt, các tập đoàn công nghệ như Intel, Bosch, Nidec, Siemens, Samsung, Mitsubishi… hay các công ty, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thiết bị cơ khí, điện tử… chính là những “điểm đến” hàng đầu dành cho các kỹ sư Cơ điện tử hiện nay. Nhiều tập đoàn nước ngoài danh tiếng như Mitsubishi, Bosch, Siemens, Samsung… hiện đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam và đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao nội địa; mở ra nhiều hướng đi mới đầy tiềm năng dành cho các bạn trẻ yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

Đa dạng cơ hội việc làm cho kỹ sư Cơ điện tử tương lai
 
 
co dien tu 3

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có cơ hội việc làm rất rộng mở (Ảnh: Internet)

Theo dự báo, nhu cầu nhân lực lĩnh vực kỹ thuật nói chung và ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử nói riêng đã rất cao và sẽ còn duy trì sức hút của nó trong khoảng 10 năm tới - khi đất nước ở vào giai đoạn phát triển nhanh và mạnh các nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào trong sản xuất.
Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có thể đảm nhận các vị trí:
- Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương.
- Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực cơ điện tử.
- Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
- Nhân viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện - điện tử.
- Giám đốc kỹ thuật, trưởng bộ phân kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện - điện tử.
- Làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.
Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này thì hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:
Mã trường
nhóm ngành
Tổ hợp tuyển sinh Phương thức tuyển sinh
HVN HVN04 A00: Toán, Vật lí, Hóa học
A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
- Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;
- Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;
- Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thông tin liên hệ
Điện thoại: 024.6261.7578/ 024.6261.7520/ 0961.926.639/ 0961.926.939
Website: https://www.vnua.edu.vn/
Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây