Sernina của nhóm NCM “CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HÓA TRONG NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO”

Thứ hai - 02/01/2023 22:02 69 0
Ngày 20/12/2022, nhóm nghiên cứu mạnh “Công nghệ và Thiết bị tự động hóa trong nông nghiệp công nghệ cao” đã tổ chức buổi seminar khoa học nhằm trao đổi cùng nhau những kết quả nghiên cứu được và đưa ra những hướng nghiên cứu mới cho các thành viên của nhóm do TS. Nguyễn Thái Học – Trưởng nhóm chủ trì.
Mở đầu là bài thuyết trình của ThS. Đặng Thị Thúy Huyền về chủ đề “Giám sát tự động môi trường nuôi trồng thủy sản”. Bài thuyết trình cho thấy việc giám sát thường xuyên môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản có ảnh hưởng lớn tới chất lượng sản phẩm và kiểm soát dịch bệnh. Để giám sát có hiệu quả và giảm bớt nhân công đo đạc thì hệ thống đo và cảnh báo tự động một số thông số môi trường trong ao nuôi là một giải pháp phù hợp. Seminar " Giám sát tự động nuôi trồng thủy sản" được đưa ra nhằm giới thiệu, phân tích một số phương pháp giám sát tự động môi trường ao nuôi thủy sản của các nhà khoa học cũng như hệ thống giám sát của các công ty công nghệ. Từ đó, đề xuất một số hướng nghiên cứu, phát triển hệ thống giám sát tự động môi trường ao nuôi thủy sản nhằm tiến tới mục tiêu ứng dụng hệ thống vào thực tế sản xuất nông nghiệp.
sermina 20 12 02

ThS. Đặng Thị Thúy Huyền trình bày seminar số 1 qua phần mềm MS Team

Tiếp đến ThS. Phạm Thị Lan Hương trình bày chủ đề “Nhận diện độ chín của quả thông qua AI”. Nghiên cứu đưa ra một số phương pháp nhận diện độ chín của quả cà chua, quả cọ dầu và một số loại quả khác. Mỗi phương pháp trong đó sử dụng các phương pháp phân loại khác nhau, chẳng hạn như ANN, phương tiện K, LDA và các phương pháp tiếp cận logic mở. Độ chính xác phân loại thu được của các phương pháp phân loại đều cho kết quả tương đối. Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn chưa làm nổi bật sự phụ thuộc của hiệu suất phương pháp tiếp cận phân loại vào thống kê của tập dữ liệu được thử nghiệm. Báo cáo cũng đề xuất sử dụng một thuật toán phân loại khác, đó là phân tích thành phần chính (PCA LDA - principal component analysis) cùng với máy vecto hỗ trợ (SVM - support vector machines) và thuật toán phân tích phân biệt truyền hình (LDA - linear discriminant analysis) để trích xuất tính năng và phân loại tương ứng để đánh giá độ chín của quả và phân loại xem xét đặc điểm màu sắc.
sermina 20 12 01

ThS. Phạm Thị Lan Hương trình bày seminar số 2 qua phần mềm MS Team

Các chủ đề đã nhận được sự trao đổi, quan tâm của các thành viên trong nhóm nghiên cứu. Theo TS. Nguyễn Thái Học, đây là những hướng nghiên cứu mới và hay trong nông nghiệp công nghệ cao. Với những cây cho trái như cà chua, cọ dầu hay một số loại quả khác thì do đặc điểm các quả chín vào những thời gian khác nhau và vẫn cần sự phân loại nhận biết từ con người nên nếu đưa ra được biện pháp tự động hóa trong công việc này thì sẽ giảm được công lao động của người nông dân. Tuy nhiên, mỗi loại quả khác nhau thì đặc điểm về độ chín khác nhau và cần những nghiên cứu chuyên sâu cho mỗi loại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây