Ra quân quét vôi cây xanh đón tết Kỷ Hợi

Thứ tư - 16/01/2019 21:13 622 0

Sáng thứ 2, ngày 14/01/2019, tại khoa Cơ - Điện của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, BCH LCĐ và Đội SVTN khoa Cơ – Điện đã tổ chức buổi ra quân thực hiện hoạt động quét vôi toàn bộ cây xanh. Việc làm này không chỉ góp phần trang trí cho khuôn viên khoa Cơ – Điện đón chào xuân mới mà còn giúp bảo vệ cây cối, tạo bóng mát cho Khoa.

 Hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, ý thức trách nhiệm của sinh viên của Khoa trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan xanh của khoa nói riêng cũng như của Học viện nói chung. Qua đó tạo cơ hội để các bạn sinh viên phát huy kỷ luật, đoàn kết tập thể và ý thức trách nhiệm cộng đồng, tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trong việc giữ gìn môi trường sống, cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu.

11 quet voi 1

Khâu chuẩn bị cho việc quét vôi khá tỉ mỷ

Thành phần trong vôi chủ yếu là canxi, có tác dụng cải tạo và ngăn chặn sự suy thoái của đất, hạn chế bào tử nấm phát triển trên cây. Vôi quét gốc cây phải được xử lý trước khi sử dụng, ngâm vôi sống trong nước trong khoảng từ 7-10 giờ, thêm một lượng nhỏ lưu huỳnh, muối ăn và chất kết dính, để đảm bảo lượng vôi quét gốc cây không bị rửa trôi khi tưới nước. Phần vôi thường được quét ở chiều cao từ 1m – 1,2m tính từ mặt đất.

1 1 quet voi 2

Vào mùa lạnh, vôi quét dưới gốc cây còn có tác dụng chống rét. Mùa lạnh sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, sự chênh lệch này khá lớn nên cây trồng dễ bị tổn thương. Nếu cây trồng được quét vôi trắng, màu trắng sẽ có thể phản xạ lại ánh sáng Mặt Trời và các tia bức xạ, tránh hiện tượng nhiệt độ trong thân cây tăng quá cao vào ban ngày, hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ của cây giữa ban ngày và ban đêm, tránh được những tác hại do sự thay đổi đột ngột của khí hậu gây ra.

Đồng thời, việc quét vôi vào gốc cây còn là phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây hữu hiệu. Bởi sâu bệnh xâm nhập vô thân, gốc cây qua những đường nứt, kẽ hở để làm tổ đẻ trứng.

Bạn Hoàng Đức Đạt – Đội trưởng Đội tình nguyện chia sẻ: “Đây là một trong những hoạt động mà Đạt đã tham gia nhiều lần, làm việc ý nghĩa ngay tại Học viện cùng các thành viên trong Độinên mình cảm thấy rất thú vị. Mình mong muốn rằng sắp tới sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa để thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia hơn nữa”.

1 1 quet voi 5

Cây xanh mặc áo mới chuẩn bị đón chào Xuân

Bằng những hành động tích cực và tinh thần chủ động, BCH LCĐ và Đội sinh viên tình nguyện thường trực của Khoa đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường, đảm bảo cảnh quang xanh – sạch – đẹp trong Khoa cũng như trong Học viện nói chung.

 

Nguyễn Khoa Việt Thanh, Lớp K63 CNKTOB – BCH LCĐ

Ảnh: Hoàng Đức Đạt, Nguyễn Thị Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây