Cơ điện tử - ngành mũi nhọn phát triển khoa học công nghệ

Thứ năm - 18/05/2023 23:43 192 0
Tâm điểm của cuộc cách mạng 4.0 là việc hình thành các nhà máy thông minh, nhà máy số – nơi các máy móc, thiết bị sẽ được kết nối, tự động ra quyết định hoạt động của nhà máy từ khâu thu thập, phân tích yêu cầu, xây dựng kế hoạch đến thực thi sản xuất. Chính vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đã trở thành một ngành học “hot”, thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy móc và đam mê công nghệ.
Ngành học tiên phong của những “sản phẩm thông minh”
cdt

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử được coi là ngành học tiên phong của những “sản phẩm thông minh” (Ảnh: Internet)

Cơ điện tử với sự kết hợp của ba nền tảng khối kiến thức về cơ khí, điện – điện tử và công nghệ thông tin, là một ngành học quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành khoa học liên ngành nàylà nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội (thông minh hơn, nhỏ gọn hơn…). Sản phẩm của ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là các dây chuyền sản xuất tự động, hệ thống máy tự động, robot, các thiết bị có độ hoạt động linh động cao, có trí thông minh và xử lý những thao tác phức tạp.
Cơ điện tử với sự kết hợp của ba nền tảng khối kiến thức về cơ khí, điện – điện tử và công nghệ thông tin, là một ngành học quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành khoa học liên ngành nàylà nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội (thông minh hơn, nhỏ gọn hơn…). Sản phẩm của ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là các dây chuyền sản xuất tự động, hệ thống máy tự động, robot, các thiết bị có độ hoạt động linh động cao, có trí thông minh và xử lý những thao tác phức tạp.
cnktcdt 2 1


Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử được trang bị các kiến thức chuyên sâu về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống điều khiển khí nén – thủy lực, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, kiến thức về cảm  biến, robot, …; kỹ năng lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thiết bị cơ điện tử; kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý và phân tích thông tin; kỹ năng chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành hệ thống máy và thiết bị trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.
Theo học ngành này tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngoài các kiến thức, kỹ năng chuyên môn, sinh viên còn được trau dồi, phát triển kỹ năng mềm (kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp…) thông qua việc học tập trên lớp, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện vì cộng đồng. Bên cạnh đó, Học viện tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức hội thảo chuyên đề, hướng dẫn sinh viên thực hành thực tập và tuyển dụng việc làm khi sinh viên tốt nghiệp.

cdt 2

 Sinh viên trong giờ thực hành tại Khoa

cdt 3

Sinh viên tham quan, thực tập trải nghiệm tại cơ sở sản xuất

cdt 4

 Tòa nhà phục vụ đào tạo và thực hành khoa Cơ – Điện nằm trong dự án World Bank

Nét nổi bật của Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với nghề và giàu kinh nghiệm. Cán bộ của Học viện không chỉ tích cực truyền tải kiến thức chuyên môn cho sinh viên mà còn đam mê nghiên cứu khoa học, đấu thầu và thực hiện thành công nhiều đề tài khoa học, nghiên cứu thành công nhiều tiến bộ kỹ thuật, giải pháp hữu ích, công bố hàng trăm bài báo quốc tế có chỉ số, … Đây thực sự là địa chỉ đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử tin cậy hàng đầu, được đông đảo người học quan tâm lựa chọn. 

cd 5

Một số kết quả nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên

Đa dạng cơ hội việc làm cho kỹ sư Cơ điện tử tương lai

Các tập đoàn công nghệ như Intel, Bosch, Nidec, Siemens, Samsung, Mitsubishi… hay các công ty, doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thiết bị cơ khí, điện tử… chính là những “điểm đến” hàng đầu dành cho các kỹ sư Cơ điện tử hiện nay. Nhiều tập đoàn nước ngoài danh tiếng như Mitsubishi, Bosch, Siemens, Samsung… hiện đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam và rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao nội địa, mở ra nhiều hướng đi mới đầy tiềm năng dành cho các bạn trẻ yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

cnktcdt 6 1

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có cơ hội việc làm rất rộng mở (Ảnh: Internet)

Theo dự báo, nhu cầu nhân lực lĩnh vực kỹ thuật nói chung và ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử nói riêng đã rất cao và sẽ còn duy trì sức hút của nó trong khoảng 10 năm tới – khi đất nước ở vào giai đoạn phát triển nhanh và mạnh các nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào trong sản xuất.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có thể đảm nhận các vị trí:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực cơ điện tử.

– Kỹ sư thiết kế, lập trình điều khiển, vận hành hệ thống, thiết bị/dây chuyền sản xuất tự động.

– Tư vấn, chuyển giao công nghệ các hệ thống/dây chuyền sản xuất tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện – điện tử.

– Giám đốc kỹ thuật, trưởng bộ phân kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện – điện tử.

– Làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ điện tử.

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này thì hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

Mã nhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức xét tuyển

HVN

HVN04

A00:Toán, Vật lí, Hóa học

A01:Toán, Vật lí, Tiếng Anh

C01:Ngữ văn, Toán, Vật lí

D01:Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng

– Xét học bạ

– Xét tuyển kết hợp

– Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

 Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024 6261 7578, 024 261 7520, 0961 926 639, 0961 926 939

Website: www.vnua.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây