Seminar: “Chia sẻ kinh nghiệm viết và xuất bản bài báo khoa học quốc tế ”

Thứ tư - 18/08/2021 06:32 889 0
Ngày 11 tháng 08 năm 2021, thông qua phần mềm Zoon (online), khoa Cơ - Điện cùng 2 nhóm nghiên cứu mạnh Máy và Thiết bị nông nghiệp, nhóm nghiên cứu mạnh Công nghệ và Thiết bị tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao phối hợp tổ chức Seminar: “Chia sẻ kinh nghiệm viết và xuất bản bài báo khoa học quốc tế ”.
Tham dự Seminar khoa học online có TS. Vũ Ngọc Huyên – Phó giám đốc Học viện – phụ trách Khoa CĐ cùng những nhà khoa học là các cựu cán bộ khoa, chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Máy nông nghiệp Nhật Bản cùng Chi ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, Lãnh đạo các bộ môn, Xưởng và toàn thể cán bộ khoa Cơ - Điện.
anh

Cuộc họp tổ chức online qua phần mềm Zoom với sự tham gia của các chuyên gia, thầy cô giáo

Mở đầu chuyên đề 1: “Chia sẻ kinh nghiệm viết và xuất bản bài báo khoa học quốc tế”, với kinh nghiệm đã viết nhiều bài báo đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI, Scopus, tác giả Lê Anh Sơn chia sẻ một số lưu ý trong cách viết bài báo quốc tế và cách để bài báo có khả năng được công bố. Đối với vấn đề đầu tiên, tác giả đề nghị người viết khi bắt đầu có ý tưởng nên tham khảo bài mẫu đã được đăng, đặc biệt những bài cùng chủ đề nhằm lựa chọn ý tưởng viết bài cho mình đủ mới, đủ hàm lượng khoa học để được tạp chí đánh giá tốt. Tham khảo ý kiến chuyên gia về ý tưởng có thể được công bố hay không là gợi ý thứ 2 tác giả đề cập. Chuyên gia sẽ là những người có kinh nghiệm đăng bài báo quốc tế. Nội dung thứ 3 là chọn tạp chí để gửi bài. Sau khi đã định hướng sẽ đăng bài trên một tạp chí, tác giả nên đọc các bài trên tạp chí đó, chọn ý tưởng không trùng lặp với những bài viết đã đăng cũ để xác suất được chọn cao hơn.
Bên cạnh đó, tác giả đưa ra góp ý về cách viết, bố cục cần mạch lạc, đặc biệt chú ý cách trình bài dễ đọc hiểu, hình ảnh biểu diễn bằng các công cụ vẽ cho kết quả đẹp, cấu trúc bài viết vừa đủ tính chất học thuật vừa chỉnh chu. Phần Tóm tắt của bài báo rất quan trọng, nên tuân thủ chặt chẽ cấu trúc theo quy định để phần này ghi điểm với tạp chí. Sau khi hoàn thiện bản thảo, nên gửi phản biện đọc và chỉnh sửa giúp trước khi gửi cho tạp chí.
Tại chuyên đề thứ 2: “Viết và đăng bài báo khoa học trong nước và quốc tế”, tác giả Dương Thành Huân chia sẻ một số một số kinh nghiệm trong quá trính nghiên cứu viết bài công bố quốc tế gồm: Cách tìm kiếm tài liệu trên cách trang web có và không tính phí; Cách kiểm tra nội dung trùng lặp của bài viết qua cách công cụ online; Tra cứu tạp chí uy tín để lựa chọn định hướng đăng bài hoặc tham khảo bài viết đồng thời cung cấp thông tin nhận diện tạp chí kém uy tín; Thống kê công trình (Đề tài, dự án, bài báo, …) đều đặn và đầy đủ.
Phần trình bày cuối cùng, tác giả Nguyễn Thái Học chia sẻ chuyên đề 3: “Một số chú ý trong quá trình viết và xuất bản bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế”. Tác giả nói về quy trình viết một bài báo khoa học. Người viết cần xác định rõ mục tiêu, đối tượng của bài viết như: Viết về đối tượng gì? Phục vụ cho lượng độc giả ở khu vực nào? Lựa chọn được tạp chí  phù hợp. Tiếp đến, cần chú ý đảm bảo cấu trúc bài báo theo quy định và mỗi phần (Tiêu đề, Tên tác giả, Tóm tắt, Từ khóa, Đặt vấn đề và mục tiêu nghiên cứu, Vật liệu và Phương pháp nghiên cứu, Kết quả, Bàn luận, Kết luận, Lời cảm ơn, Tài liệu tham khảo, Phụ lục) cần được viết đúng yêu cầu. Ngoài ra, tác giả đưa ra một số nguyên nhân khiến bài viết bị tạp chí từ chối và một số nguyên nhân khiến số lượng bài báo ISI trong Khoa còn hạn chế. Từ đó, đề xuất khắc phục tình hình.
Những nội dung của cả 3 phần trình bày được các cán bộ giảng viên rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi thảo luận. Nội dung được hỏi nhiều nhất về hướng viết và nội dung viết nào sẽ khả thi để viết bài báo công bố quốc tế, cách lập kế hoạch viết bài báo và chia sẻ về những trang báo có quy định kinh phí gửi bài hợp lý cũng như chia sẻ kinh nghiệm về việc sử dụng quỹ thời gian hợp lý để vừa hoàn thành được công việc giảng dạy, nghiên cứu ở Học viện, vừa có thể dành thời gian viết bài báo công bố quốc tế.
Thông qua seminar này, các thầy cô đã có dịp trao đổi và ghi nhận nhiều thông tin thực tế. Hy vọng rằng, đây sẽ là buổi chia sẽ hữu ích giúp cho thầy cô thời gian tới ngày càng có những công bố chất lượng trên các tạp chí uy tín.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây