Bản tin seminar tuần 40 năm 2019

Thứ tư - 15/05/2019 04:49 405 0

Chiều ngày 06 tháng 05 năm 2019, tại Hội trường B, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã diễn ra seminar của các cán bộ đến từ khoa Cơ- Điện với những chủ đề tập trung vào công nghệ điện tiên tiến .

TS. Nguyễn Xuân Trường mở đầu với chuyên đề Nghiên cứu điều khiển hệ thống phát điện gió sử dụng máy phát SRG. Chuyên đề tập trung vào hệ thống điện gió. Năng lượng gió là một dạng năng lượng sạch, có khả năng tái sinh. Ở Việt Nam có tới 8,6% diện tích lãnh thổ được đánh giá là tốt và rất tốt để xây dựng các trạm điện gió cỡ lớn, tập trung và có tới 41% diện tích nông thôn có thể phát triển trạm điện gió cỡ nhỏ. Máy phát điện kiểu đóng cắt từ trở (Switched Reluctance Generator, viết tắt là SRG) có ưu điểm là cấu tạo đơn giản, chắc chắn, giá thành thấp, roto không có cuộn dây cũng không có nam châm vĩnh cửu, tham số điều khiển nhiều, làm việc tin cậy v.v…. nên việc ứng dụng máy phát SRG trong hệ thống phát điện gió chắc chắn có ý nghĩa lớn trong thực tế. Bài viết giới thiệu về Hệ thống điều khiển của hệ thống điện gió sử dụng máy phát SRG làm việc ở chế độ độc lập: Nguyên tắc điều khiển bám sát công suất cực đại (MPPT; Dựa vào ĐK mờ ĐK điện áp phát của máy phát SRG và điều kiển MPPT; sử dụng phương pháp điều khiển mờ kết hợp với ĐK PI có phản hồi điện áp điều khiển điện áp phát của Hệ thống.

1 sermina 40 1

TS. Nguyễn Xuân Trường trình bày chuyên đề

Tiếp nối seminar, ThS. Đào Xuân Tiến đem đến chuyên đề Tiềm năng ứng dụng công nghệ truyền tải điện không dây. Nội dung của seminar giới thiệu về các công nghệ truyền điện không dây như công nghệ truyền điện không dây trường gần và công nghệ truyền điện không dây trường xa. Những công nghệ được giới thiệu cho thấy những tiềm năng ứng dụng rất lớn trong thực tế cuộc sống như ứng dụng trong việc cung cấp nguồn điện không dây cho các thiết bị gia dụng trong ngôi nhà thông minh, sạc điện thoại không dây, sạc điện không dây cho các loại phương tiện ô tô, tàu điện phục vụ cho việc xây dựng hệ thống giao thông thông minh, cung cấp điện không dây từ những hệ thống điện mặt trời, gió cho nhu cầu sử dụng của con người. Đặc biệt là ứng dụng truyền điện không dây trong các thiết bị y tế. Những nội dung được giới thiệu và thảo luận trong seminar đã gợi mở ra nhiều hướng nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ cũng như ứng dụng của công nghệ truyền điện không dây trong thực tế cuộc sống. 

1 sermina 40 2

ThS. Đào Xuân Tiến trình bày chuyên đề

Chủ đề cuối cùng Nghiên cứu một vài nét về STATCOM được trình bày bởi thạc sỹ Phạm Thị Lan Hương. Bộ bù tĩnh STATCOM (Static Synchronous Compensator) thuộc nhóm thiết bị truyền tải điện xoay chiều linh hoạt FACTS (Flexible Alternating Current Transmisson System). STATCOM có nhiều ưu điểm  phản ứng nhanh khi điện áp thay đổi, được sử dụng để điều chỉnh và kiểm soát nguồn công suất phản kháng trong hệ thống điện, cải thiện hiệu suất và khả năng làm việc của các đường dây truyền tải,  kích thước nhỏ gọn, có thể giao tiếp thực sự với nguồn năng lượng pin, có hiệu suất cao trong điều kiện điện áp thấp và ổn định điện áp đầu ra. Ứng dụng STATCOM vào hệ thống lưới điện 500KV và 220KV Việt Nam, Hệ thống làm việc ổn định và tin cậy hơn khi lắp đặt STATCOM ở những vị trí đã chọn, lúc sự cố N-1 xảy ra STATCOM tự động bù công suất phản kháng với dung lượng bù tối ưu thuộc dải điều chỉnh nên hầu như khắc phục kịp thời sự mất ổn định điện áp

1 sermina 40 3

ThS. Phạm Thị Lan Hương trình bày chuyên đề

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây