Kỹ sư ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn phát triển công nghệ

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là xu thế phát triển của nhân loại trong kỷ nguyên mới. Bởi nó ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào thiết kế, chế tạo và vận hành các hệ thống, dây chuyền sản xuất tạo ra các sản phẩm cho toàn nhân loại.

Với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghệ mới như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, năng lượng sinh khối vật liệu mới,… thì ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đã, đang và sẽ là một xu thế phát triển của toàn nhân loại trong kỷ nguyên ứng dụng cuộc cách mạng 4.0 vào cuộc sống. Bởi kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành duy nhất ứng dụng các thành tựu của các ngành nói trên vào trong thiết kế, chế tạo và vận hành các hệ thống, dây chuyền sản xuất tạo ra các sản phẩm vật chất cũng như tinh thần cho toàn nhân loại. Ngày nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp những nông dân có thể vận hành, điều tiết mọi quá trình sản xuất, thương mại các sản phẩm nông sản trên nông trại thông minh của mình chỉ bằng một chiếc điện thoại. Hay có thể thấy những trạm điều hành tự động nhiều quá trình trong các nhà máy. Ngoài ra còn xuất hiện ngày càng nhiều những thế hệ robot thông minh liên kết với nhau để đảm nhiệm mọi công việc trong các công trường sản xuất, bệnh viện, hay đơn giản là ở các trung tâm thương mại, giải trí… Tất cả các hệ thống nói trên đều có thể được thiết kế, chế tạo nhờ vào các kiến thức thu nhận được trong ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

Để tiếp cận một cách dễ nhất, đúng nhất đến xu hướng toàn cầu hiện nay, thì tất cả mọi người từ học sinh, sinh viên hay người đi làm đều cần đến quá trình học tập, làm việc, tiếp xúc với Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa. Vậy ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đào tạo những gì? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và định hướng tương lai một cách rõ ràng hơn qua bài viết này.

1. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đào tạo những gì?

Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là ngành học ứng dụng các kỹ thuật về cơ - điện tử, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính,… vào việc vận hành và điều khiển quá trình sản xuất, người học được đào tạo chuyên sâu về các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại, sử dụng các bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất.

2. Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa như thế nào?

Hiện nay, ở Việt Nam, “Cách mạng công nghiệp 4.0” đã và đang diễn ra trong tất cả các lĩnh vực, các nhà máy sản xuất được đầu tư hiện đại với những dây chuyền tự động hóa ở mức độ cao và tự động hóa hoàn toàn. Từ đó dẫn đến nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa để làm chủ các dây chuyền sản xuất hiện đại đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa có chức năng đào tạo Kỹ sư có trình độ chuyên môn cao không những đáp ứng được yêu cầu của nền nông nghiệp 4.0 mà còn làm việc được trong các nhà máy công nghiệp các hệ thống thương mại kỹ thuật.

Cơ hội việc làm của các kỹ sư sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa rất rộng mở với nhiều vị trí công việc khác nhau: Cán bộ kỹ thuật trong phòng giám sát, điều khiển trung tâm; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây truyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: Dây truyền sản xuất xi măng, nhà máy sữa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón, khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao… Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống tay máy công nghiệp, rôbốt công nghiệp trong các dây truyền sản xuất tự động như: Lắp ráp ô tô, rôbốt hàn tự động, rôbốt lắp ráp linh kiện điện tử… Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển và tự động hoá trong và ngoài nước; Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hoá. Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện và trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

hinh 1
 Các hệ thống tự động trong sản xuất nông nghiệp
hinh 2
Các dây chuyền sản xuất trong nhà máy 
hinh 3
Sửa chữa, bảo dưỡng máy 

 

hinh 4
 Vận hành hệ thống điều khiển

 3. Tại sao nên học ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam?

-   Học viện nông nghiệp Việt Nam có bề dày truyền thống trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với 64 năm xây dựng và phát triển.

-   Có trên 80% giảng viên được đào tạo ở các nước có nền khoa học tiên tiến.

-   Hệ thống giảng đường, trang thiết bị phục vụ việc giảng dạy, học tập hiện đại.

-   Nhiều cơ hội du học tại nước ngoài với nhiều học bổng lớn.

-   Nhiều cơ hội làm việc trong khi học và sau khi ra trường ở trong và ngoài nước.

-   Khuôn viên rộng, xanh mát, không khí trong lành mát mẻ.

-   Hoạt động Đoàn, Hội sôi động, phong phú đa dạng.

   Thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

-   Mã ngành: 7520216                       - Tổ hợp xét tuyển: A01 , C01, D01, A00.

-   Điện thoại: 024.6261.7520 – 024.6261.7578 – 0961.926.939 – 0961.926.639

-   Web: www.vnua.edu.vn;  www.tuyensinh.vnua.edu.vn

-   Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

-   Email: bmtudonghoa@vnua.edu.vn

-   Facebook: Bộ môn tự động hóa-VNUA

BỘ MÔN TỰ ĐỘNG HÓA

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây