Giới thiệu

Phòng thí nghiệm trung tâm Khoa học Công nghệ thực phẩm được thành lập theo quyết định số 1418/QĐ-HVN ngày 15/7/2014 của Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với các chức năng, nhiệm vụ chính như sau:

– Tổ chức quản lý, sắp xếp lại các trang thiết bị hiện có của Khoa một cách chuyên nghiệp, tối đa hiệu quả sử dụng, là trung tâm nghiên cứu,chuyên sâu trong 5 lĩnh vực chính: chất lượng an toàn thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học thực phẩm, các hợp chất thiên nhiên;

–  Thực hiện các dịch vụ phân tích chất lượng và an toàn thực phẩm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017

Ngày 26/7/2019, Phòng thí nghiệm đã được Văn phòng Công nhận Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận là Phòng thí nghiệm phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017, mã số VILAS 1234 với 14 phép thử được công nhận gồm: (1) Xác định dư lượng TBVTV nhóm Clo  hữu cơ (TCVN 8424-3:2010), (2) Xác định hàm lượng nitrat (TCVN 8742:2011), (3) Xác định hàm lượng aldehyt (TCVN 8009:2009), (4) Xác đinh hàm lượng vitamin  C (TCVN 6427-2:1998), (5) Xác định hàm lượng cafein (TCVN 9744:2013), (6) Xác định hàm lượng catechins (TCVN 9745-2:2013), (7) Xác định hàm lượng polyphenol (TCVN 9745-1:2013), (8) Xác định hàm lượng ẩm (TCVN 5613:2007), (9) Xác định hàm lượng amylose (TCVN 5716-2:2017), (10) Xác định hàm lượng béo (TCVN 6688-1:2007), (11) Xác định hàm lượng nitơ và protein thô (TCVN 8099-1:2015), (12) Xác định hàm lượng đường saccaroza, Fructose, Glucose (AOAC 977.20), (13). Xác định trị số Peroxit ( TCVN 6121:2010), (14). Xác định trị số axit (TCVN 6127:2010)

Hiện nay, Phòng thí nghiệm đang xin chỉ định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ công thương và Bộ Y tế để phân tích chất lượng và an toàn thực phẩm.