Cơ – Điện, khối ngành tiềm năng vượt trội thời công nghệ 4.0

Khoa Cơ – Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ sở đào tạo lâu năm và uy tín, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học và trên đại học cho nhiều ngành khác nhau trong lĩnh vực cơ điện. Đội ngũ 57 cán bộ, giảng viên của Khoa nhiệt tình trong giảng dạy, hướng dẫn thực hành, có năng lực nghiên cứu, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và đã đào tạo nhiều thế hệ học trò thành tài.
Hiện nay, Khoa đào tạo 5 ngành nghề bậc đại học. Đây đều là các ngành nghề được các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ từ hiện tại đến tương lai.
1. Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
Sự phát triển của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có vai trò rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của một quốc gia. Đây cũng chính là một trong số những ngành được ưu tiên phát triển nhất hiện nay. Điều này cho thấy ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô không chỉ có tiền năng phát triển ở hiện tại mà còn ở cả tương lai.
Mục tiêu đào tạo của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô chính là đào tạo ra đội ngũ kỹ sư có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở, đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn. Một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô.
Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của khoa Cơ – Điện được phát triển trên cơ sở ngành truyển thống của Khoa – Kỹ thuật cơ khí, đào tạo người học trong 4 năm. Thời hạn đào tạo 4 năm, rút ngắn hơn so với các chương trình đào tạo khác, sinh viên của ngành tiếp xúc thực tế và ra trường nhanh hơn, tiếp cận sớm với các cơ hội việc làm.

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đào tạo người học trong 4 năm. Nội dung chương trình học được xây dựng dựa trên nội dung kiến thức và chuyên môn của 3 ngành Cơ khí, Điện – Điện tử và Công nghệ thông tin. Đây là những ngành khoa Cơ – Điện và khoa Công nghệ thông tin của Học viện đã có kinh nghiệm đào tạo nhiều năm.
Chương trình đào tạo của ngành được xây dựng khoa học, được sự thẩm định của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ điện tử. Nội dung chủ yếu giúp người học trau dồi được các kiến thức nghề nghiệp, kỹ năng, thái độ, năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm chuẩn mực, đáp ứng yêu cầu của xã hội và các tiêu chí tuyển dụng việc làm của các đơn vị tuyển dụng.
Thời hạn đào tạo 4 năm, rút ngắn hơn so với các chương trình đào tạo khác, sinh viên của ngành tiếp xúc thực tế và ra trường nhanh hơn, tiếp cận sớm với các cơ hội việc làm.

3. Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
Nội dung học của ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được phát triển dựa trên chương trình đào tạo của chuyên ngành Tự động hóa, vốn là một chuyên ngành đã được Khoa duy trì đào tạo nhiều năm, thu hút số lượng lớn sinh viên đầu vào của khoa Cơ – Điện. Các giảng viên phụ trách ngành bởi vậy đều có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu.
Khoa có mối liên hệ hợp tác với nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Định kỳ hằng năm, sinh viên Khoa sẽ được đi thực hành, thực tập nghề nghiệp tại các đơn vị trên. Các em sẽ được quan sát, tiếp thu nhiều kinh nghiệm thực tế đồng thời mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường.
Sinh viên được học tập với các phòng thực hành với đầy đủ dụng cụ, thiết bị và các mô hình học tập trong Khoa.

4. Ngành Kỹ thuật cơ khí
Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa phụ trách ngành Kỹ thuật cơ khí có trình độ cao, tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy (Từ năm 1956 đến nay) và đã đào tạo nhiều thế hệ học trò thành tài.
Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật cơ khí sau nhiều năm biên soạn, cập nhật, hiệu chỉnh, cho đến nay, đã được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ trên cơ sở bám sát chương trình khung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, tập trung bồi dưỡng hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực cá nhân cho người học phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và xã hội thời điểm hiện tại.
Sinh viên của ngành còn có nhiều cơ hội tham dự các sân chơi tài năng của lĩnh vực cơ khí như Robocon, Olympic Cơ học toàn quốc, chế tạo xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu, …

5. Ngành Kỹ thuật điện

Ngành Kỹ thuật điện của khoa Cơ – Điện là ngành học có được nhiều thí sinh đăng ký tuyển sinh đại học quan tâm và lựa chọn, có thể lý giải bởi sự phát triển của xã hội trong lĩnh vực này ngày một tăng kéo theo cơ hội việc làm rộng mở. Năm 2020, sau khi nghiên cứu xu hướng phát triển ngành nghề mới trong lĩnh vực cơ điện, khoa Cơ – Điện bổ sung một chuyên ngành Điện công nghiệp, tăng thêm sự lựa chọn cho các thí sinh.
Khoa có mối liên hệ hợp tác với nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực điện như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn SAMSUNG v/v, Công ty CP thiết kế, xây lắp điện, Công ty lắp ráp tủ điều khiển Việt Á, Công ty Việt Nhật, … Đây là cơ hội cho sinh viên ngành Kỹ thuật điện lựa chọn địa điểm thực tập phù hợp. Sinh viên của ngành có cơ hội nhận được học bổng từ các nhà tài trợ của Khoa dành cho sinh viên có kết quả học tập cao
Nhìn chung, đối với 5 ngành học đang phụ trách đào tạo, khoa Cơ – Điện khẳng định đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kinh nghiệm giảng dạy và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo. Trở thành sinh viên của Khoa và Học viện là lựa chọn một môi trường học tập hiện đại, năng động, chuyên nghiệp và thân thiện.

Với lịch sử 65 năm xây dựng và phát triển, cùng với đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm lâu năm, nhiều thầy cô được đào tạo ở những nước phát triển và hệ thống cơ sở vật chất ngày càng được nâng cao, khoa Cơ – Điện khẳng định đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nguồn đào tạo nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Lựa chọn trở thành sinh viên của Khoa và Học viện là cơ hội trải nghiệm môi trường học tập hiện đại, năng động, chuyên nghiệp và thân thiện trong tầm tay mỗi thí sinh trong mùa tuyển sinh 2021 năm nay.