Công nghệ kỹ thuật ô tô – Ngành học của tương lai

Hiện nay, công nghiệp ô tô là ngành mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hoá. Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 1211/QĐ-TTg) nêu rõ: Phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường nội địa; phấn đấu trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng và một số cụm chi tiết có giá trị cao trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới. Chính vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, số lượng lớn trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật ô tô là điều kiện cần thiết để đáp ứng cho sự lớn mạnh, phát triển không ngừng của công nghiệp sản xuất và thị trường thương mại ô tô.
Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

cong nghe oto 2 png

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành tích hợp kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, cơ khí động lực học nhằm đào tạo ra các kỹ sư có khả năng bảo trì, bảo dưỡng, chế tạo, kinh doanh các loại ô tô phục vụ nhu cầu của thị trường.
Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn được đánh giá rất cao do tính ứng dụng phổ biến trong mọi ngành công nghiệp, dịch vụ. Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về kiểm định, kiểm tra thử nghiệm và các dịch vụ kỹ thuật ô tô, có khả năng tiếp cận, làm chủ và phát triển công nghệ mới; khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều hành, quản lý kỹ thuật trong sản xuất phụ tùng, điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.
Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng tính toán thiết kế, lắp ráp, chẩn đoán tại trạm bảo hành và sửa chữa ô tô đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật đặt ra của thực tiễn sản xuất; xây dựng quy trình công nghệ bảo dưỡng, sửa chữa động cơ và hệ thống điện, hệ thống truyền lực, khung gầm, thiết bị nội ngoại thất ô tô.

Mô hình thực tập giúp cho sinh viên nắm vững lý thuyết và khắc phục sự cố khi thực hành

Học Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì?                                  

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như:
– Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô.
– Nhân viên kinh doanh, cố vấn dịch vụ tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô.
– Chuyên viên kỹ thuật của các công ty, nhà máy, xí nghiệp, viện nghiên cứu chuyên ngành cơ khí ô tô và cơ khí động lực hay giảng viên giảng dạy trong các trường cao đẳng, đại học.
– Trưởng ngành khai thác, bảo trì, sửa chữa ô tô và thiết bị động lực trong doanh nghiệp.
– Trưởng gara, dây chuyền lắp ráp, sản xuất ô tô.
– Kỹ thuật viên kiểm định trong các trạm đăng kiểm.
– Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ô tô.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Khuôn viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam rộng 192 ha với không gian xanh mát, nên thơ

          Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là trung tâm nghiên cứu nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, hàng đầu của Việt Nam, Học viện có đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề cùng kiến thức chuyên môn hàng đầu, được đào tạo bài bản từ nhiều nước phát triển trên thế giới.
Học viện tiên phong áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, trong đó phương pháp học tập chủ động và phương pháp đặt vấn đề được xem trọng. Sinh viên giữ vai trò trung tâm, giảng viên đặt vấn đề cùng trao đổi, gợi ý giải quyết vấn đề thông qua các buổi thuyết trình báo cáo bài tập lớn, các chuyên đề được giao trong quá trình học.

Học viện có đội ngũ giảng viên giàu tâm huyết cùng kiến thức chuyên môn hàng đầu

Đặc biệt, với hệ thống phòng học, phòng thực tập, thực hành, thí nghiệm có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đặc biệt là xưởng sửa chữa ô tô, xe chuyên dụng được đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài (Công ty TNHH JCT Việt Nam) đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành, làm việc thực tế cho sinh viên.

Xưởng sửa chữa ô tô, xe chuyên dụng

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô liên tục cập nhật các kiến thức, công nghệ mới về xe điện, xe tự lái, xe sử dụng nhiên liệu mới, năng lượng tái tạo. Ngoài ra sinh viên còn được thực hành lái xe ô tô cơ bản, đủ điều kiện để thi lấy bằng lái xe hạng B1. Trong thời gian học tập, sinh viên còn được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học, các hoạt động thực hành thực tế tại xưởng thực tập, gara bảo dưỡng sửa chữa của các đơn vị liên quan trong lĩnh vực ô tô, xe chuyên dụng trong và ngoài Học viện.
Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này thì hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường
nhóm ngành
Tổ hợp tuyển sinh Phương thức tuyển sinh
HVN HVN05 A00: Toán, Vật lí, Hóa học
A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;
– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;
– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2020: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939
Website: https://www.vnua.edu.vn/
Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep