Một cái chạm tay thay đổi thế giới, điều chỉ có ở ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa: Xu hướng của nông nghiệp tương lai

Mục tiêu đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất hiện đại với những dây chuyền tự động hóa ở mức độ cao và tự động hóa hoàn toàn đang được đầu tư ngày càng nhiều ở Việt Nam.

Từ đó dẫn đến nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về điều khiển và tự động hóa.

Trong số các ngành học thuộc khối kỹ thuật thì Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa được đánh giá “ngành học nâng tầm cuộc sống”, là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì các hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất ở tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải…
Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là ngành học ứng dụng các kỹ thuật về Cơ – điện tử, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính vào việc vận hành và điều khiển quá trình sản xuất, người học được đào tạo chuyên sâu về các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại, sử dụng các bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất.

Sinh viên và giảng viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia hoạt động tại cơ sở sản xuất

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đào tạo kỹ sư có ý thức xã hội tốt, đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng cần thiết đáp ứng được yêu cầu của công việc; có các kỹ năng mềm, năng lực tự chủ và trách nhiệm cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, người học có khả năng làm việc được trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa tại cơ quan công lập, doanh nghiệp và tổ chức sử dụng các kiến thức và kỹ năng thu nhận được từ chương trình đào tạo.

Đóng góp vào những tiến bộ của khoa học và quản lý sản xuất về kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, phát hiện và giải quyết vấn đề mới.

Người học có thể khai thác, ứng dụng các trang thiết bị trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Vận dụng  kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý và phân tích thông tin phục vụ nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực kỹ thuật điều khiển và tự động hoá.

Thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điều khiển và tự động hoá trong các dây chuyền sản xuất hiện đại.

Nội dung đào tạo Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Trong chương trình đào tạo người học sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kỹ thuật điều khiển và hệ thống tự động với các học phần như: trí tuệ nhân tạo, IoT và ứng dụng, cảm biến y sinh, xử lý ảnh và kỹ thuật robot; các hệ thống điều khiển từ xa kết nối mạng toàn cầu.

 Được tiếp cận phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại; sử dụng các bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Trang bị kỹ năng lập trình cho các thiết bị điều khiển trong công nông nghiệp như các bộ vi điều khiển, PLC, các thiết bị cảm biến và thu thập dữ liệu.

 Kỹ năng lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa và giải quyết các vấn đề của hệ thống điện và tự động hoá.

Điều tra, thu thập, xử lý và phân tích thông tin phục vụ nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất. Tư vấn về kỹ thuật và công nghệ trong các dây chuyền sản xuất.

Robot tự động phát hiện sâu bệnh và chăm sóc cây trồng. Mô hình của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Kỹ sư sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa có thể làm cán bộ kỹ thuật trong phòng giám sát, điều khiển trung tâm.

Phòng công nghệ tự động điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy

Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống tay máy công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động như: Lắp ráp ô tô, robot hàn tự động, robot lắp ráp linh kiện điện tử…

Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển và tự động hoá trong và ngoài nước.

 Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hoá.

Nếu bạn yêu thích ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa thì hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Mã nhóm: HVN04. Tổ hợp xét tuyển: A01 , C01, D01, A00.

Điện thoại: 024.6261.7520 – 024.6261.7578 – 0961.926.939 – 0961.926.639

Facebook: facebook.com/hocviennongnghiep

Theo: https://danviet.vn/