Thủ khoa đầu ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam và hành trình lấy bằng tiến sỹ ngành thú y ở tuổi 28

Đam mê nghiên cứu khoa học trong trường đại học

Lê Thị Dung sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại huyện Đông Triều, Quảng Ninh. Từ bé, cô đã sớm bộc lộ tình yêu với động vật và đam mê học tập, nghiên cứu những tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2011, Lê Thị Dung rời quê hương mang theo ước mơ và hoài bão trở thành một bác sỹ Thú y để chăm sóc, điều trị bệnh cho thú cưng.

Từ khi là sinh viên năm thứ 2 đại học, Dung đã may mắn được tham gia nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học và sau này là sinh viên thực tập tốt nghiệp do GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện hướng dẫn. Lê Thị Dung chia sẻ: “Đó là thời gian quan trọng nhất của quãng đời sinh viên của tôi. Dù bận rộn, GS.TS. Nguyễn Thị Lan vẫn luôn giành thời gian rảnh rỗi ít ỏi để đồng hành, hướng dẫn và động viên cho nhóm nghiên cứu. Và chính niềm đam mê khoa học của GS.TS. Nguyễn Thị Lan đã truyền cho tôi tình yêu nghiên cứu một cách tự nhiên và đủ đầy nhất”. Dưới sự hướng dẫn của GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Lê Thị Dung cùng nhóm nghiên cứu đã giành giải nhì Hội nghị nghiên cứu khoa học cấp Học viện, đồng thời công bố thành công các kết quả nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành thú y.

 Lê Thị Dung (hàng 1, thứ 5 từ phải sang) là một trong 100 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2016

Trải nghiệm nghiên cứu trong môi trường công nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam với danh hiệu thủ khoa, Lê Thị Dung không vội vàng apply học bổng ngay mà lựa chọn đi làm và tích luỹ kinh nghiệm nghiên cứu trong ngành thú y với Công ty KYOTOBIKEN – Công ty sản xuất vắc-xin thú y tư nhân đầu tiên của Nhật Bản, chi nhánh Việt Nam. Đây là quãng thời gian giúp cô bác sỹ thú y trẻ hiểu thêm rằng: nghiên cứu khoa học cuối cùng là phải ứng dụng, phải phục vụ, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Cũng trong thời gian này, Dung không chỉ cập nhật về chuyên môn và công nghệ sản xuất vắc-xin mà còn được học phong cách làm việc đáng ngưỡng mộ của người Nhật.

Không chỉ chăm chỉ làm việc, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng, Dung còn không ngừng nâng cao trình độ tiếng Anh, tiếng Nhật và chủ động tìm giáo sư hướng dẫn để apply học bổng. Một năm sau ngày tốt nghiệp đại học, Lê Thị Dung nhận được Học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng MEXT – học bổng danh giá dành cho nghiên cứu) để làm thẳng Tiến sỹ ngành Thú y tại Đại học Tokyo, Nhật Bản mà không cần qua thạc sỹ ở tuổi 24. Cô chia sẻ: “Cơ hội đến với tôi thật sự bất ngờ vì đây là lần đầu tôi nộp hồ sơ nên cũng xác định lấy kinh nghiệm. Đồng thời, học bổng MEXT có tính cạnh tranh rất lớn với một người mới vừa ra trường và làm ở doanh nghiệp, không làm trong cơ quan nhà nước như tôi.

Hành trình lấy bằng Tiến sĩ trên đất nước mặt trời mọc

Với gần 150 năm tuổi, Đại học Tokyo luôn đứng vị trí số 1 ở Nhật Bản, trong top 30 các trường đại học hàng đầu thế giới về chất lượng đào tạo, trường có số người đạt giải Nobel nhiều nhất Nhật Bản. Do đó, lựa chọn học Tiến sỹ ở Đại học Tokyo với cô bác sỹ thú y người Việt là một thử thách thực sự. Dù biết phía trước là cả một chặng đường dài, lại không có khoảng thời gian làm quen, thích nghi nhưng cô bác sỹ thú y luôn tự nhủ và động viên mình “Áp lực luôn là điều tốt nhất giúp con người ta trưởng thành nhanh hơn”.

Quãng thời gian đầu làm nghiên cứu, các giáo sư gần như hoàn toàn không nhắc lại những kiến thức nền đại học mà đi thẳng vào phân tích các chủ đề chuyên sâu khiến Dung cảm thấy “shock” khi đều là kiến thức mới mẻ, khó hiểu. Lê Thị Dung chia sẻ: “Có những lúc tôi cảm thấy rất áp lực, rất đơn độc, muốn bỏ hết tất cả mọi thứ để trở về, nhưng sự động viên của gia đình và khát vọng của tuổi trẻ đã tạo động lực cho tôi tiếp tục tiến về phía trước”. Những ngày sau đó, cô nghiên cứu sinh quyết định lấy sự chăm chỉ bù đắp cho sự thiếu hụt về kiến thức khi lên lab sớm và trở về kí túc xá trên chuyến tàu cuối cùng trong ngày. Kiến thức mới được Dung cập nhật mỗi ngày từ những bài báo khoa học, sau đó sẽ trao đổi, thảo luận trực tiếp với những “senpai” tiền bối đi trước.

Lê Thị Dung báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị “Nông nghiệp bền vững” năm 2019

Trời không phụ lòng người, các kết quả nghiên cứu về những bệnh truyền nhiễm lần đầu được phát hiện trên đàn bò ở Việt Nam lần lượt được xuất bản. Các kết quả không chỉ hỗ trợ công tác phòng bệnh trên đàn bò Việt Nam mà còn giúp thế giới biết đến nhiều hơn về ngành Thú y, phương thức chăn nuôi đại gia súc nước ta. Với 4 năm nghiên cứu ở Nhật, Lê Thị Dung đã có cho mình một thành tích khoa học đáng nể với 6 bài báo thuộc nhóm Q1 & Q2 trong danh mục Scopus của ngành thú y. Nhắc đến những ngày tháng đã qua, Lê Thị Dung chia sẻ: “Nghiên cứu cho tôi cơ hội được biết, hợp tác chia sẻ nguồn mẫu và làm việc cùng nhiều anh, chị người Việt rất giỏi ở nước ngoài nói chung và ở Nhật nói riêng. Các anhchị không chỉ là những tấm gương trong nghiên cứu mà còn rất tận tình chia sẻ và quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển của thế hệ các bác sỹ thú y người Việt trẻ như tôi. Ý tưởng về Mạng lưới thú y trẻ Việt Nam (Vietnam Youth Vet Network) với tinh thần Pay it forward (Tiếp tục cho đi) mà tôi đang cộng tác hoạt động cùng các anh, chị, em người Việt trẻ trong ngành Thú y đang sống và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới là một project như vậy”

Lê Thị Dung trở thành tiến sĩ ngành Thú y tại Đại học Tokyo, Nhật Bản ở tuổi 28

Ở tuổi 28, cầm trong tay tấm bằng Tiến sỹ khi còn rất trẻ, Lê Thị Dung cho rằng đây là thời điểm phù hợp để trở về Việt Nam, “cất tấm bằng” đi, đem kiến thức học được vào thực tế và cống hiến.

Với những kiến thức và kinh nghiệm làm việc đa dạng, Dung được tuyển dụng vào Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát khẩn cấp dịch bệnh động vật xuyên biên giới (ECTAD) thuộc Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO). Ở vị trí mới, Dung sẽ tiếp tục cộng tác cùng các chuyên gia đầu ngành trong nước cũng như quốc tế, góp phần vào việc kiểm soát dịch bệnh và ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan rộng nhằm bảo vệ an ninh lương thực và ngăn ngừa sự lây truyền của dịch bệnh từ động vật sang người.

Chúc cô tiến sĩ trẻ – cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục bay cao và gặt hái nhiều hơn các thành công trên cương vị mới.

Kim Hương