Thúc đẩy nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp sáng tạo trong HSSV

Tối 27/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Khoa học và Công nghệ sinh viên VNUA 2023”.

GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng Ban Giám khảo một số trải nghiệm sản phẩm được trưng bày tại triển lãm – chiều 27/5. 

“Cuộc thi Ý tưởng khoa học, khởi nghiệp trong học sinh THPT đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh. Chỉ tính từ 15/5-25/5 đã có gần 250 ý tưởng của học sinh tham dự cuộc thi” – GS.TS Nguyễn Thị Lan thông tin.

Hoạt động này có ý nghĩa thúc đẩy nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh sinh viên (HSSV).

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay, 5 năm gần đây, Học viện có 59 sản phẩm khoa học công nghệ được đăng ký sở hữu trí tuệ, công nhận tiến bộ kỹ thuật cấp quốc gia gồm: 26 giống cây trồng; 11 tiến bộ kỹ thuật; 22 giải pháp hữu ích/bằng độc quyền sáng chế.

Trong đó, nhiều sản phẩm và công nghệ đã được áp dụng thực tiễn và đóng góp cho phát triển kinh tế nông nghiệp của Việt Nam. Riêng 3 năm trở lại đây, các nhà khoa học của Học viện đã nhận được 5 Bằng khen của Thủ tướng; 24 công trình được công nhận sáng kiến cấp Bộ.

GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại Hội nghị “Khoa học và Công nghệ sinh viên VNUA 2023” – tối 27/5.

“Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn coi nghiên cứu khoa học là sức sống, khoa học công nghệ là động lực, then chốt để thúc đẩy kinh tế, xã hội và coi khoa học công nghệ làm nên tên tuổi, tầm vóc, uy tín thương hiệu của đất nước” – GS.TS Nguyễn Thị Lan khẳng định.

Theo Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã được những giải thưởng quốc gia. 5 năm trở lại đây, sinh viên Học viện đoạt 19 giải thưởng cấp quốc gia; trong đó có 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 4 giải Ba.

Nhiều đề tài tiếp tục được nghiên cứu ở cấp cao hơn và tiếp tục phát triển, tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ. Nhiều sinh viên đã trưởng thành từ hoạt động nghiên cứu này.

GS.TS Nguyễn Thị Lan và GS.TS Trần Đức Viên, nguyên Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao giải Nhất, Nhì, Ba Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khoa học, công nghệ của sinh viên” năm 2023 cho các sinh viên.

Nhấn mạnh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chú trọng nghiên cứu khoa học gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, GS.TS Nguyễn Thị Lan cho hay, từ năm 2013, Học viện chủ trì triển khai chương trình khởi nghiệp nông nghiệp cho học sinh, sinh viên trong cả nước. Chương trình thu hút trên 1.200 dự án tham gia; trong đó có nhiều dự án đoạt giải cấp quốc gia, nhiều dự án được hiện thực hóa trong sản xuất kinh doanh.

Học viện luôn khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm những ý tưởng mới có khả năng ứng dụng trong học sinh THPT; tạo sân chơi khoa học, trí tuệ, góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học/khởi nghiệp của học sinh THPT.

GS.TS Nguyễn Thị Lan và TS Vũ Ngọc Huyên – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam TS trao giải cho các sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023.

Học viện đã hợp tác và phối hợp với các Sở GD&ĐT, các trường THPT của nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội thảo Hành trình khởi nghiệp từ THPT.

Qua đó nhằm ươm mầm, nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp, niềm đam mê, khát khao khởi nghiệp cho các em học sinh THPT. Theo ghi nhận, đã có hơn 50.000 học sinh, trên 2.000 giáo viên tham gia các hoạt động nêu trên.

Nhiều sinh viên được vinh danh khen thưởng sau khi tham gia Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ năm 2023.

Nhân dịp này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã vinh danh, biểu dương các tập thể, học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học. Trong đó có các giải thưởng Cuộc thi “Ý tưởng nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp của học sinh THPT”; Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ của sinh viên năm 2023 và Giải thưởng “Triển lãm khoa học và công nghệ của sinh viên năm 2023.

Ban Giám khảo chấm các gian trưng bày sản phẩm của sinh viên tại Triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ của sinh viên.

 

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện một số học sinh, sinh viên trình bày ý tưởng sáng tạo khoa học, công nghệ và khởi nghiệp. Chiều cùng ngày, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ của sinh viên. Đây là lần đầu tiên Học viện tổ chức chương trình này dành cho sinh viên.