Thực tập doanh nghiệp – Một trải nghiệm khó quên

Mình là Nguyễn Hữu Sơn, sinh viên lớp K63CNCDTA (Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử A – khóa 63). Mình mới hoàn thành đợt thực tập doanh nghiệp trong thời gian 7 tuần tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long Hà Nội. Đợt thực tập này đã để lại trong mình rất nhiều cảm xúc, và giúp mình hiểu sâu sắc hơn “Học đi đôi với hành”, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.
Trước khi đi thực tập, mình chỉ nghĩ đơn giản, mục tiêu của đợt thực tập này là vận dụng được những kiến thức đã học và học hỏi thêm các kiến thức trong thực tế. Sau 7 tuần thực tập, mình đã thu hoạch được rất nhiều kiến thức, kỹ năng làm việc cũng như các bài học về xã hội.
Mình được phân công thực tập tại Tổ Đột 2 của Công ty CP Kim Khí Thăng Long. Điều đầu tiên mình nhận thức được đó là tiếng Anh rất quan trọng. Mình đã phải đọc tài liệu tiếng Anh để từ đó biết được các thông số, nguyên lý hoạt động và cách vận hành, sửa chữa thiết bị. Ngoài ra, tuy kiến thức lý thuyết và thực tế có khoảng cách nhất định nhưng kiến thức lý thuyết chuyên môn vô cùng hữu ích và cần thiết, giúp chúng ta tiếp cận thực tế có cơ sở và thuận lợi hơn. Trong 7 tuần này mình được chú Hòa và anh Lộc ở Tổ Đột hướng dẫn và kèm cặp. Mình đã học hỏi từ anh và cô chú đi trước được rất nhiều điều, từ kỹ năng gia công, vận hành máy cơ bản, đến các thao tác phức tạp và cả cách giao tiếp, ứng xử ở một môi trường sản xuất. Nhờ sự hỗ trợ, dẫn dắt nhiệt tình và tạo điều kiện của các anh chị và cô chú nên mình được làm việc, trải nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau. Chính vì vậy, mình đã có những kỹ năng nhất định về gia công cơ khí, nhận biết và xử lý hàng lỗi, lập trình và vận hành máy CNC. Mình cũng đã vận dụng lý thuyết đã học để tìm ra nguyên nhân của các sai hỏng kỹ thuật thường gặp phải trong quá trình thực tập, và có đóng góp ý kiến với các anh chị và cô chú quản lý. Những ý kiến của mình đã được ghi nhận và áp dụng, góp phần tăng thêm sản lượng cho Công ty, điều này khiến mình thấy mình có ích và trở nên tự tin hơn.

Nguyễn Hữu Sơn thực tập tại phân xưởng

Mình cũng nhận thức sâu sắc rằng: yếu tố an toàn lao động của nhà máy có một tầm quan trọng rất lớn. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà máy cũng là một trong những điều bắt buộc mà một kỹ sư phải tuân thủ, để đảm bảo tính kỷ luật, tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và quy củ.
Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cô chú cán bộ, công nhân viên của Công ty CP Kim khí Thăng Long Hà Nội, các thầy cô giáo Khoa Cơ Điện, những người đã giúp đỡ và đồng hành cùng em trong suốt quá trình thực tập để em có một khoảng thời gian vô cùng bổ ích và lý thú. Em xin cảm ơn!

Nguyễn Hữu Sơn

(Sinh viên K63CNCDTA)