Hội thảo Hành trình khởi nghiệp từ Trung học phổ thông tại Nghệ An

Chiều 26/4, tại Trường THPT Hà Huy Tập, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo Hành trình khởi nghiệp từ Trung học phổ thông.

Trước đó, từ năm 2017, để trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

Theo đề án này, học sinh, sinh viên của các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Ông Võ Văn Mai – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” có sự tham gia của các diễn giả giàu kinh nghiệm về giáo dục, khởi nghiệp. Qua các bài tham luận, hội thảo đã tập trung vào các chủ đề có tính thời sự hiện nay mà học sinh quan tâm như: Nhu cầu nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động khởi nghiệp và Kỳ thi Kiến thức công nghệ và Khởi nghiệp sáng tạo.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý của đại biểu về: cơ chế, chính sách thúc đẩy học sinh, sinh viên tham gia khởi nghiệp; cách thức nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp; khởi nghiệp từ THPT – lời khuyên từ các chuyên gia; khởi nghiệp phải gắn bó với các định hướng và phát triển xã hội…

Các đại biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Mỹ Hà
 

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Văn Mai – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao ý nghĩa của chương trình. Hội thảo này sẽ góp phần thúc đẩy, ươm mầm, nuôi dưỡng ý tưởng, niềm đam mê khởi nghiệp cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường THPT, từ đó góp phần xây dựng khởi nghiệp thành công để phụng sự dân tộc, làm hưng thịnh quốc gia.

Đại diện các nhà trường tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

 

Qua hội thảo này, lãnh đạo Sở cũng đề nghị các trường THPT, trung tâm GDTX tận dụng cơ hội, tăng cường kết nối và hợp tác với các trường đại học trong đào tạo, định hướng nghề nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh.

Đồng thời, học sinh Nghệ An phải chủ động tìm hiểu và mạnh dạn trao đổi với các chuyên gia giáo dục, khởi nghiệp về cơ hội học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp và định hướng tương lai.

Theo nội dung ký kết hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, từ năm học này, Học viện sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ học sinh THPT của tỉnh Nghệ An thực hiện các khát vọng học tập, nghiên cứu khoa học và đam mê khởi nghiệp, hướng đến hình thành tư duy đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển một nền kinh tế xanh, sạch, an toàn và bền vững.