Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông nghiệp I) là trường đại học lâu đời tại Việt Nam, được thành lập vào ngày 12/10/1956 theo nghị định số 53/NĐ-NL của Bộ Nông Lâm. Trải qua 63 năm xây dựng và phát triển, Học viện trở thành ngôi trường trọng điểm quốc gia về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của đất nước. Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn đề cao, coi trọng việc hợp tác với các tỉnh trong cả nước về lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt phải kể đến là các tỉnh vùng Tây Bắc trong đó có Sơn La. 

Toàn cảnh Hội thảo  

Mối quan hệ giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn La là mối quan hệ đã được xây dựng ngay từ những ngày đầu thành lập Học viện. Trải qua nhiều năm, mối quan hệ này ngày càng được mở rộng và phát triển theo chiều sâu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Học viện Nông nghiệp Việt Nam với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có kiến thức, nghiệp vụ cao đã và đang cùng với tỉnh Sơn La có nhiều đề tài có giá trị thực tiễn lớn và cho ra đời nhiều sản phẩm chuyển giao công nghệ”. Đó là lời phát biểu khai mạc của GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện tại hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La” diễn ra vào ngày 22/02/2019 tại Hội trường C – Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

GS.TS. Phạm Văn Cường phát biểu khai mạc Hội thảo  

Đến dự Hội thảo: Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện, TS. Nguyễn Văn Quân – Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ công chúng và Hỗ trợ sinh viên, TS. Chu Anh Tiệp – Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, các khoa chuyên môn; về phía tỉnh Sơn La có ông Nguyễn Thành Công – Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, ông Lưu Bình Khiêm – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nông Lâm Sơn La, ông Dương Gia Định – Chỉ cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, ông Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tây Bắc và đại biểu đại diện trường Cao đẳng Nông Lâm Sơn La, trường đại học Tây Bắc, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, Hợp tác xã Ngọc Lan, Công ty cổ phần Thương mại Duy Khánh. 

TS. Nguyễn Viết Đăng – Phó Trưởng ban phụ trách ban Quản lý đào tạo trình bày về “Liên kết đào tạo giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với các địa phương” 

TS. Trần Hiệp – Phó Trưởng ban Khoa học Công nghệ trình bày 

“Báo cáo thành tựu nghiên cứu khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam”  

Các tham luận tại hội thảo tập trung xoay quanh vấn đề thực trạng đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp tại Sơn La và giải pháp đẩy mạnh hiệu quả trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với tỉnh Sơn La. Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Công – Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, cho biết: “Sơn La là một tỉnh miền núi, nằm ở phía tây bắc của Việt Nam, là vùng đất có lợi thế để phát triển các loại cây trồng như rau, hoa, dược liệu, cây ăn quả; các loại vật nuôi và thủy sản tập trung, quy mô lớn và đa dạng hóa các sản phẩm quả mang tính chất đặc trưng của địa phương. Với xu thế công nghệ 4.0, Sơn La mong muốn Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ tăng cường phát triển đào tạo trên các lĩnh vực như Thú y, Kinh tế nông nghiệp, Nông học, Chăn nuôi, Quản lý kinh tế,…; phát triển việc ứng dụng công nghệ cao trong chọn, tạo, nhân giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản cho năng suất, rõ nguồn gốc, sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm nông nghiệp. Với đội ngũ cán bộ tâm huyết, giàu kinh nghiệm của Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ giúp cho tỉnh Sơn La có bước phát triển mới đối với nông nghiệp hữu cơ mà tỉnh Sơn La đang rất chú trọng, quan tâm”

Ông Nguyễn Thành Công – Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội thảo 

 

Hội thảo lắng nghe ý kiến đóng góp của các lãnh đạo đại diện các phòng, ban và đại biểu tỉnh Sơn La  

Kết thúc hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện nhất trí với tất cả các ý kiến đóng góp của các quý vị đại biểu tham dự hội thảo. GS.TS. Phạm Văn Cường hi vọng thông qua buổi hội thảo ngày hôm nay, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn La sẽ có những bước tiến mới trong quá trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ.

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại Nhà Hành chính

 

TT QHCC&HTSV Học viện