Máy sấy phun – giải pháp hữu ích trong việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao vào thực tiễn

Trong lá chè, lá vối, lá chùm ngây có nhiều tinh chất quý có lợi cho sức khỏe, vì vậy mà nhân dân ta vẫn thường dùng các loại lá cây này để đun nước uống hoặc làm thực phẩm. Tuy nhiên việc sử dụng theo cách truyền thống như trên thường không thuận tiện và khó bảo quản. Nắm bắt được yêu cầu trên, nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Thanh Hải, Khoa Cơ – Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chế tạo thành công máy sấy phun, một sản phẩm áp dụng công nghệ kỹ thuật cao đã được đưa vào ứng dụng trong quy trình công nghệ sản xuất các tinh chất có trong lá chè xanh, lá vối, lá chùm ngây để tạo ra các sản phẩm dạng bột có chất lượng cao, thuận tiện khi sử dụng như tinh bột chè xanh, tinh chất vối, tinh chất chùm ngây…

Ưu điểm của máy sấy phun do TS. Nguyễn Thanh Hải chế tạo là giá thành hạ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại nhập từ nước ngoài, máy làm việc khá ổn định trong suốt quá trình sấy; vận hành dễ dàng và điều khiển tự động, thời gian sấy ngắn (chỉ khoảng vài giây đến vài chục giây), do đó sản phẩm sản xuất ra từ máy giữ nguyên được các tính chất (hương vị, tinh chất…) của nguyên liệu trước khi sấy.

Hiện nay máy sấy phun này đã được Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác với Công ty Cổ phần thiết bị và công nghệ RUSE ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm thương mại như: tinh chất vối, tinh chất chùm ngây, tinh chất nghệ và bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng. Với những ưu điểm và thành công trên của máy sấy phun, đây thực sự là những sáng kiến, giải pháp hữu ích trong việc ứng dụng các kỹ thuật, khoa học công nghệ cao vào thực tiễn của các nhà khoa học khoa Cơ – Điện nói riêng và Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung.
 

Một số hình ảnh về máy sấy phun và sản phẩm sản xuất từ máy sấy phun của TS. Nguyễn Thanh Hải