Máy sấy thóc – giải pháp, sáng kiến

Với mục đích tạo ra các thiết bị máy móc phù hợp với điều kiện sản xuất của hộ nông dân và hợp tác xã. Nhóm tác giả gồm ThS. Hoàng Xuân Anh, TS. Tống Ngọc Tuấn, ThS. Nguyễn Hữu Hưởng khoa Cơ – Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu thiết kế và chế tạo ra máy sấy thóc cơ động cỡ nhỏ.

Thông số kỹ thuật cơ bản của máy sấy thóc cơ động cỡ nhỏ:

–  Kích thước thùng sấy DxRxC = 1700mm x 1000mm x 1300mm, vật liệu chế tạo bằng thép trong lượng khoảng 150kg,

–  Thùng sấy được thiết kế dạng modun tháo lắp nhanh (khoảng 45 phút), khi cần thay đổi năng suất có thể số modun, hoặc thay đổi bề dầy lớp hạt ( bề dầy tối đa là 600mm)

–   Năng suất 500- 600kg/mẻ

–   Thời gian sấy 1 mẻ? 10h – 12 giờ

–  Trong quá trình sấy có đổi điều gió nên độ không đồng đều cao.

–  Nhiên liệu đốt có thể được tận dụng từ phế phụ phẩm nông nghiệp.

Máy sấy thóc được tiến hành kiểm nghiệm thực tế tại Hợp tác xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Hợp tác xã Hương Ngải đánh giá cao về máy sấy thóc do có rất nhiều ưu điểm như chất lượng sản phẩm thóc sau khi sấy đạt chất lượng tốt, người sử dụng dễ dàng vận hành máy, máy phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế của bà con nông dân, tính cơ động của máy cao, giá thành phù hợp, có thể tận dụng.

Máy được thiết kế và chế tạo trên cở sở sự kết hợp của các Bộ môn chuyên môn trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam và cơ sở ngoài Học viện. Hiện tại máy sấy thóc đang được sử dụng cho việc sấy thóc tại xã Hương Ngải. Sản phẩm của nhóm nghiên cứu đã được giới thiệu trong chương trình “giải pháp – sáng kiến” trên kênh VTV2. Nội dung cụ thể của chương trình giới thiệu sản phẩm máy sấy thóc cơ động cỡ nhỏ có thể theo dõi qua đường link tại đây.

Trong thời gian tới nhóm tác giả rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Học viện để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.

Nhóm tác giả Nguyễn Hữu Hưởng, Hoàng Xuân Anh, Tống Ngọc Tuấn

Máy sấy thóc lắp đặt tại HTX Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội